Xôilac Điểm Lại Các Chiến Thuật Taca Dada

Chiến thuật tạt cánh đánh đầu hay còn gọi với tên Taca Dada là nét đặc trưng trong lối chơi của người Anh. Phương pháp chơi đơn giản nhưng lại yêu cầu những cầu thủ có chuyên môn và kỹ thuật tốt triển khai đúng lối chơi được đề xuất cho cả đội. Hãy cùng xôilac điểm qua chiến thuật vẫn đang được các đội bóng hiện đại áp dụng nhiều.

Giới thiệu chiến thuật Taca Dada

Xôilac thấy yêu cầu quan trọng nhất của chiến thuật Taca Dada là đội bóng cần sở hữu:

  • Ít nhất 1 cầu thủ có khả năng tạt bóng điêu luyện để quả bóng đi đúng hướng vào khu vực trong kế hoạch tác chiến;
  • tiền đạo mục tiêu có khả năng chọn được vị trí chơi và chơi đánh đầu tốt để đón những quả bóng tạt.

Ngoài ra, khu vực tạt bóng cũng cực kỳ quan trọng cần lựa chọn kỹ tùy vào điểm mạnh của đồng đội nhiệm vụ chạy cánh. Huấn luyện viên sẽ dựa vào năng lực từng cầu thủ, nghiên cứu và đưa ra khu vực tạt bóng nhằm tối ưu mức độ khung thành đội nhà bị uy hiếp. Cách phòng thủ chắc chắn khi chọn chơi bóng theo chiến thuật này.

Sơ đồ 4 – 2 – 2 sẽ nguy hiểm khi gặp Taca Dada

Một trong những cách vận hành điển hình nhất của Taca Dada là khi bóng được triển khai lên sẽ lập tức luân chuyển ra 2 biên. Điều này nhằm mục đích tận dụng tốc độ, kỹ thuật 2 cầu thủ chạy cánh và có thể tung ra những quả tạt bóng khi có cơ hội.

Xôilac nhìn nhận Taca Dada sẽ rất nguy hiểm đối với những đội bóng chơi theo sơ đồ 4 – 4 – 2 và không ngoại trừ các biến thể của nó. Bạn có thể kiểm chứng điều này khi xem bóng đá trực tiếp xôi lạc. Trong bóng đá hiện nay, chiến thuật Taca Dada đang mất dần đất diễn nhưng không mất đi tính hiệu quả của nó.

Những quả tạt bóng được tận dụng tối đa trong chiến thuật Taca Dada

Taca Dada được áp dụng với phiên bản nâng cấp hơn

Xôilac nhận thấy Taca Dada vẫn còn xuất hiện với sự nâng cấp hơn với:

  • Những quả treo bóng vào mục tiêu nhờ những pha đánh đầu;
  • Ngoài ra, những tình huống bóng vắt ngang quá khung thành với một quỹ đạo cực kỳ khó chịu. Nhờ vậy, hàng phòng ngự của đối phương mở ra khoảng trống để cầu thủ phía trong có thể tận dụng đón bóng và ghi điểm.

Tin tức trên bongda24h cho thấy lối chơi này phổ biến nhất ở Liverpool và Man City. Hai câu lạc bộ này sở hữu 2 chân tạt bóng hàng đầu với những kỹ thuật điêu luyện riêng là Trent Alexander – Arnold và Kevin Bruyne.

Cách áp dụng Taca Dada của hai đội bóng đẳng cấp hàng đầu

Xôilac thấy phong cách tạt bóng khác nhau của hai cầu thủ khi đứng ở các khu vực không giống nhau. Hậu vệ Liverpool thì anh ta sẽ ưu tiên cú tạt bóng sớm nhắm vào phía xa khung thành tạo điều kiện cho cầu thủ cánh xâm nhập và ghi bàn thắng.

Còn với Bruyne, anh thường đi bóng loại bỏ được các tiền vệ đối phương và đặt bóng vào vị trí gần vòng cấm trước khi tung ra những quả treo bóng. Chiến thuật bóng đá nổi tiếng vẫn thấy được trong các trận bóng hiện nay. Mọi chiến thuật đều chứa đựng ưu điểm riêng vì có tính hệ thống và khoa học.

Lối chơi Taca Dada thường được các CLB Ngoại Hạng Anh áp dụng

Sau khi cùng xôilac tìm hiểu về chiến thuật Taca Dada nhận thấy nhiều tiềm năng giúp đội bóng áp dụng chiến thắng. Tuy nhiên, kết quả chung cuộc vẫn phụ thuộc vào kỹ thuật cùng sự kết hợp ăn ý giữa các cầu thủ trong cùng một đội với nhau.